• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมา หลังจากนั้น ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  วงแหวน
    สมาชิก
    คือหนู มี พสพ กับแฟนแล้วเมื่อ 16 ก.พ หลั่งในกินยาคุมฉุกเฉินแล้ว เมนส์มา4วัน ตั้งแต่วันที่ 24-27 ก.พ แล้วมี พสพ อีกในวันที่28กลางคืนใส่ถุงยางอนามัย ตรวจเช็คหลังเสร็จแล้วค่ะว่าถุงไม่รั่วไม่แตก แต่มาเดือนเมษายนนี้ ยังไม่มี พสพ ค่ะ แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ วันนี้28เมษา จะหมดเดือนแล้วค่ะ ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีอาการปวดท้องน้อยเป็นทีๆมีอาการท้องเสีย เจ็บนม แต่ประจำเดือนยังไม่มาค่ะ เป็นคนประจำเดือนมาไม่ตรงค่ะ แต่ปกติจะมา 20 โดยประมาณค่ะ ตรวจแล้วขึ้น1ขีดค่ะ จะมีโอกาสท้องไหมคะ หรือ เป็นสาเหตุอื่น เครียดด้วยค่ะเนื่องจาก ปจดไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ วงแหวน,

                        เลือดที่ออกในวันที่ 24-27 ก.พ. ซึ่งเกิดหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 7-8 วัน หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากของยาคุมฉุกเฉินได้ แต่หากเป็นช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนได้ค่ะ

                        ส่วนการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในวันที่ 28 ก.พ. หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ไม่มีการฉีกขาดรั่วซึม ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                        หากประจำเดือนยังไม่มา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของของยาคุมฉุกเฉินที่ไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วม เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น

                         ส่วนอาการปวดท้องน้อย ท้องเสีย เจ็บเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ