• เริ่มทานยาคุมแบบ 21 เม็ดช้ากว่าปกติ และทานไปได้ 3 เม็ดก็หยุดทาน ต่อมามีเลือดออกกะปริดกะปรอย ผิดปกติไหม

  •  Praew'z Ananya
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ทานยาคุมแบบ21เม็ด หลังทานยาหมด5วัน ประจำเดือนจะมา แล้วตรงแบยนี้มาตลอดที่ทานยา แต่ครั้งนี้ พอครบ7วันหลังจากยาหมด ต้องทานแผงใหม่ ดิฉันก็ลืม เว้นอีก2-3วันถึงได้ทานเม็ดแรก จากนั้นลทมอีก1วัน ถึงมาทานเม็ดที่2-3 ติดกันแล้วหลังจากเม็ดที่3 ก็หยุดไม่ได้ทานอีกเลย เว้นมา4-5วัน มีเล็ดออกคล้ายประจำเดือนและมามากพอๆกับประจำเดือน แบบนี้ผิดปกติรึป่าวคะ อันตรายรึป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Praew'z Ananya

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา เลือดที่ออกกระปริดกระปรอยน่าจะเกิดจากที่รับประทานยาคุมกำเนิดไม่สม่ำเสมอนะคะ แนะนำให้รอดูอาการก่อนได้ค่ะ

    แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดสม่ำเสมอ ตรงเวลาดูก่อนนะคะ แต่หากปรับการรับประทานยาคุมกำเนิดแล้ว ยังมีเลือดออกผิดปกติ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ