• ประจำเดือนรอบล่าสุดเป็นสีน้ำตาล เป็น 5 วัน ไม่มีน้ำเลือด อันตรายไหม

  •  Kanokporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เนื่องจากรอบเดือนรอบล่าสุด มีลักษณะผิดปกติคือ มีสีน้ำตาลเป็นคราบๆเหมือนเม็นมาวันแรก แต่ว่าเป็น 5 วันไม่มีน้ำเลือด แต่เป็นสีดำๆ น้ำตาลๆ พอใช้ทิชชู่เช็ดมีสีเลือด แต่ไม่เป็นน้ำแบบที่เคยเป็นทุกๆเดือน ไม่ทราบว่าอันตรายไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ kanokporn,

                         หากเลือดที่ออก อยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา คือมาห่างจากรอบเดือนที่แล้ว 24-35 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ส่วนการที่เลือดเป็นสีน้ำตาล แสดงว่ามีปริมาณเลือดน้อย  ทำให้เลือดไหลออกจากมดลูกช้า เลือดจึงสัมผัสกับอากาศนาน ทำให้เลือดกลายเป็นสีน้ำตาลได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เลือดประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                         หากเลือดได้หยุดไปแล้ว และไม่มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีก ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ไม่มีปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อน ว่าจะมีปริมาณมากเป็นปกติหรือไม่

                        แต่หากเลือดที่ออกไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ มีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ เช่น ตกขาวสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีแสบหรือคันช่องคลอด เป็นต้น ก็จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งในกรณีนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ