• กินยาคุมกำเนิดมาตลอด เดือนที่แล้วประจำเดือนมาเพียง 1 วัน มีอาการปวดท้อง ปวดหลัง จะท้องไหม

  •  Nareerat Thongcharoen
    สมาชิก
    ตั้งแต่เดือนที่แล้วจนถึงเดือนนี้คือประจำเดือนมาวันเดียวแล้วหายไปมีอาการปวดท้องปวดหลังเหมือนปกติทุกอย่างแต่ประจำเดือนกลับมาน้อยมากปกติเปนคนกินยาคุมกำเนิดมาตลอด(ถ้าไม่กินยาคุมกำเนิดแระจำเดือนกะจะไม่มาเลยนะคะ)แล้วจะท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nareerat Thongcharoen,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดมาอย่างต่อเนื่อง และทานได้อย่างถูกต้อง ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยมาก นอกจากนี้ หากหลังจากที่ทานยาคุมครบ 21 เม็ด หรืออยู่ในระหว่างช่วงที่เป็นเม็ดแป้งอยู่ ได้มีประจำเดือนมาแล้ว แม้จะมาเพียงแค่ 1 วัน ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           การที่มีเลือดประจำเดือนมาน้อย น่าจะเกิดจากผลของยาคุมกำเนิด ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง เลือดที่ออกมาจึงมีปริมาณน้อย ซึ่งไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ