• รับประทานยาคุมอยู่ หลังประจำเดือนหมดไปแค่ 5 วัน ก็มีประจำเดือนมาใหม่

  •  Pichaya Termsutha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะปกติปรพจำเดือนหนูจะมาประมานวันที่4-8แต่เดือนนี่มาต้องแต่ยาคุมยังไม่หมดประจำเดือนมาวันที่23/5/62 หนูยังกินยาคุมต่อจนหมดแผงหมดวันที่30ตรงกะวันพฤหัสแล้วประจำเดือนหนูหมดวันที่6/6/62ตรงกะวันพฤหัสหรูเลยดริ่มกินยาคุมแผงใหม่จนถึงวันที่11/6/62ประจำเดือนหนูมาอีกครั้ง ปวดท้อง ปวดหลัง และมาเยอะมากเลยค่ะ
    Pichaya Termsutha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pichaya Termsutha

    ในกรณีนี้อาจจะเรียกว่ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจาก

    -ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิด แต่มักเป็นแค่เลือดออกจำนวนน้อย กระปริดกระปรอยแค่ติดกางเกงใน

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก กรณีกินยาคุมไม่สม่ำเสมอและมีช่วงที่ขาดยา

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    แนะนำถ้าเป็นเลือดออกจำนวนมากเหมือนประจำเดือน แต่ไม่ได้มาตรงรอบเดือน ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง