• มีปัญหาประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีโอกาสเป็นอะไรไหมค่ะ ไม่มีอาการปวดท้อง มียากินที่ทำให้ประจำเดือนมาปกติไหมค่ะ

  •  Pairin Puengpracha
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มาตามปกติเลยค่ะ ตั้งแต่ตอนเป็นสาวๆ บางเดือนก้อมาบางเดือนไม่มา จนตอนนี้อายุ36ปีมีลูกสองคน และทำหมันแล้วค่ะ ทุกวั้นนี้มาแค่บางเดือนแล้วหายไปบางที2เดือนบ้างสามเดือนบ้างสี่เดือนบ้างถึงจะมาก็มีค่ะ แต่ไม่เคยมีอาการปวดท้องที่รุนแรงเลยค่ะ อยากจะทราบว่ามีความเสี่ยงเป็นโรคใดได้บ้างคะ หรือมียาที่กินแล้วประจำเดือนมาตามปกติบ้างไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Pairin Puengpracha

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เกิดจากระดับฮอร์โมนในร่างกายที่มีความผิดปกติค่ะ

    แต่ในกรณีของคุณ

    หนึ่งสามารถมีบุตรได้ปกติ

    สองมีการทำหมัน ถ้าเป็นการผ่าท้องคลอดทั้งสองครั้งแพทย์จะสามารถบอกได้เลยค่ะ ว่ามีปัญหาเกี่ยบกับถุงน้ำรังไข่ หรือ เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่หรือไมค่ะ เพราะจะเห็นตั้งแต่เข้าไปแล้วค่ะ

    แต่ถ้าเป็นการคลอดธรรมชาติเวลาทำหมันเปียก หรือ หมันแห้งก็เห็นได้ค่ะ

    อันนี้อาจจะตัดไปได้ค่ะ

    ต่อมาเรื่องของผนังมดลูกที่ผิดปกติ ซึ่งอาจจะมีการกระตุ้นให้เจริญไม่เพียงพอต่อการลอกหยุดของฮอร์โมนก็เป็นได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องวัยทองยังไม่ใช่นะค่ะ เพราะจะเริ่มช่วงอายุ 45-55 ปีค่ะ

    ลองดูปัจจัยอื่นๆ ค่ะ

    เช่น

    ความเครียด

    การพักผ่อนไม่เพียงพอ

    น้ำหนักน้อยไปหรือมากไป

    การออกกำลังกายที่หนักไปค่ะ

    ถ้ารอบเดือนมาไม่ปกติแนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชอีกครั้งคะ