• ประจำเดือนไม่ปกติ หมอเลยให้กินยาคุมตลอด แต่อยากมีลูกมากคะ ทำยังไงได้บ้างคะ?

  •  Tempo_Top
    สมาชิก
    คือปจด.มาไม่ปกติตั้งแต่ม.ต้นเป็นเยอะเป็นมากและปวดท้องหนักมากคะ จนม.ปลายแม่พาไปหาหมอหมอบอกมดลูกบวม ฮอร์โมนไม่ปกติ ต้องกินยาคุมตลอด ถ้าลืมหรือหยุดกินปจด.จะเคลื่อนรึมาเร็วกว่าปกติเลยคะ เลยต้องกินตลอดทุกเดือน จนเรียนจบมีครอบครัว เลยอยากมีลูกมากคะ แต่ต้องกินยาคุมตลอดจะท้องได้มั้ยคะ(เป็นคนสุขภาพไม่แข็งแรงด้วยคะ ป่วยบ่อย ภูมิแพ้ต่างๆด้วย)จะเลิกกินยาคุมก็กลัวฮอร์โมนผิดปกติ จะกินตลอดก็กลัวมีลูกไม่ได้อะคะ เรื่องเพศสัมพันธ์แฟนไม่ใส่ถุงยางคะ เพราะเค้ารู้ว่าเรากินยาคุมตลอด พอมีวิธีรักษาหรือแนะนำมั้ยคะ กลัวมีลูกไม่ได้ ยิ่งเวลาป่วยภายในหรือโดนทักว่าเป็นหมันยิ่งเครียดคะ(ช่วงที่กินยาคุมไม่สม่ำเสมอหรือลืม เคยมีอาการปวดท้องมากคะ พอไปเข้าห้องน้ำก็มีเลือดกับก้อนเลือดออกมา พอก้อนเลือดหลุดออกก็หายปวดเลยคะ แต่ไม่ได้เป็นปจด.นะคะตอนนั้น เลยสงสัยว่าใช้การแท้งลูกมั้ยคะ เพราะตอนนั้นไม่ได้ไปหาหมอ เข้าอ่านในเนตบางคนบอกแท้ง บางคนบอกแค่อาการประจำเดือนตกค้าง เลยอยากถามว่าถ้าแท้งจริงๆ มันส่งผลทำให้ปัจจุบันมีลูกยากด้วยมั้ยคะ) ขอคำปรึกษาด้วยนะคะ เครียดมากจริงๆกลัวไม่มีลูก ขอบคุณคะ
    สวัสดีครับ สำหรับ อาการดังกล่าว หมอคาดว่าน่าจะมีภาวะ ไม่ตกไข่(Anovulation) การไม่มีการตกไข่ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมน Estrogen เพียงชนิดเดียว เยื่อบุจะไม่มีการหลุดลอกตัว จนกระทั้งมีความหนาถึงระดับนึง จะมีการหลุดลอกตัวบางส่วนกลายเป็นประจำเดือนกระปริดกระปรอย หรือมีการหลุดลอกทั้งหมดกลายเป็นประจำเดือนมามาก โดนภาวะนี้เกิดจากโรคถุงน้ำรังไข่(Polycystic ovarian syndrom) การรักษาเพื่อทำให้เยื่อบุมดลูกไม่มีความหนาที่ผิดปกติคือ การรับประทานยาฮอร์โมนจากภายนอกร่างกาย ดังนั้นรอบเดือนที่เกิดขึ้นจึงไม่ได้เกิดจากกลไกการตกไข่ตามธรรมชาติ แต่เกิดจากฮอร์โมนที่ได้รับภายนอก หมอแนะนำให้คุณพบสูติแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องมีบุตรยากเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการมีบุตรครับ เนื่องจากอาจจำเป็นต้องใช้ยากระตุ้นการตกไข่ หรือยาฮอร์โมนต่างๆปรับรังไข่ให้มีการตกไข่

    สวัสดีค่ะ คุณ Tempo_Top

    การที่ต้องการมีบุตร โดยส่วนมากจะเเนะนำให้ลองหยุดยาคุมกำเนิดก่อนค่ะ เนื่องจากการรับประทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องกันมาโดยตลอด จะทำให้เกิดการยับยั้งการตกไข่ ซึ่งแน่นอนว่าพอไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น อสุจิจะไม่สามารถมาเจอกับไข่ได้ ดังนั้นโอกาสในการตั้งครรภ์จึงลดลงค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ผลการยับยั้งการตกไข่ หรือการคุมกำเนิดของยาคุมกำเนิด จะหมดลงหลังจากเลิกรับประทานยาคุมกำเนิดค่ะ ตามการศึกษาส่วนมากร่างกายจะกลับมาตกไข่ เเละฮอร์โมนกลับสู่สภาวะก่อนการรับประทานยา ภายใน 1-3 เดือนค่ะ

    ดังนั้น ถ้าก่อนรับประทานยา ประจำเดือนมาไม่ปกติ ก็เป็นไปได้สูงค่ะ ที่รอบเดือนจะเกิดการคลาดเคลื่อนออกไปได้ ซึ่งส่วนมากจะสัมพันธ์กับการไม่ตกไข่เองตามธรรมชาติ ซึ่งถ้าวางแผนจะมีบุตรอาจลองปล่อย และมีเพศสัมพันธ์ที่สม่ำเสมอดูก่อน คือเฉลี่ย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ถ้ายังไม่มีการตั้งครรภ์ อาจต้องไปปรึกษาสูตินรีเเพทย์ค่ะ เเละหาสาเหตุของการไม่ตกไข่ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งฮอร์โมน สุขภาพกาย สูขภาพทางจิต ถุงน้ำรังไข่หลายใบ

    และสามารถวางแผนการมีบุตรได้ค่ะ จากทั้งการนับวัน หรือใช้อุปกรณ์เช่น LH kit ตรวจปัสสาวะเพื่อระบุวันตกไข่ หรือการรับประทานยากระตุ้นไข่ เพื่อช่วยในการมมีบุตร

    ส่วนประวัติของการมีก้อนเลือด ซึ่งไม่แน่ใจว่าใช่การตั้งครรภ์หรือไม่ ตอบได้ยากค่ะว่าเป็นการตั้งครรภ์ หรือเลือดเก่าที่ค้างในมดลูก เเต่ถ้าอ้างอิงจากการรับประทานยาคุมมานาน โอกาสตั้งครรภ์อาจเป็นไปได้ค่อนข้างน้อยค่ะ ถ้ารับประทานอย่างถูกวิธี เเละไม่มีการลืมรับประทานยา ส่วนการแท้งอาจไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์ครั้งถัดไปค่ะ เว้นแต่แท้งติดต่อกัน 3 ครั้งขึ้นไป อาจต้ิงปรึกษาสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ