• ประจำเดือนไม่ค่อยมา มาน้อยและก็เป็นสีจางๆ ปวดท้องมากน้อยแล้วแต่เดือน ควรทำอย่างไร

  •  Juthapat Hawongchai
    สมาชิก
    มันเกิดจากสาเหตุอะไรรึเปล่าคะคุณหมอ ประจำเดือนหนูไม่ค่อยมา บางครั้งมาก็มาน้อยและก็เป็นสีจางๆ แต่ก็ปวดท้องน้อยบางครั้งก็ปวดมากๆอ่ะค่ะ มันเกิดจากอะไรเหรอคะช่วยบอกและให้คำแนะนำหนูที
    Juthapat Hawongchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Juthapat Hawongchai

    ประจำเดือนมาน้อยคือน้อยกว่า 2 วัน สาเหตุอาจเกิดจาก

    -การรับประทานยาคุมกำเนิด

    -ความเครียด

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยจนเกินไป

    -มีถุงน้ำในรังไข่

    -เป็นโรคไทรอยด์

    -เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

    หรือเป็นเลือดที่เป็นสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่ประจำเดือนเช่น

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ