• หลังฉีดยาคุมกำเนิด มีเลือดออกกะปริบกะปรอยมา 1 เดือน จะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  • สวัสดีค่ะพอดีได้ทราบมาว่าถ้าฉีดยาคุมแล้วจะอ้วนเพราะส่วนตัวมีสุขภาพที่อ่อนแอร่างกายของ เลยทดลองไปปรึกษาหมอหมอบอกว่าให้ฉีดยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนหรือกินยาเพื่อปรับฮอร์โมนดิฉันก็ไปฉีดยาที่คลีนิคแห่งหนึ่งแล้วปรากฏว่ามีเลือดกระปิดกระปอยออกมาตลอดในระยะเวลา 1 เดือนกว่าๆ กว่าจะเป็นมะเร็งปากมดลูก ต้องทำไงดีคะ

    สวัสดีครับ รักตกันท์

            สวัสดีครับการฉีดยาคุมกำเนิดนั้น จุดประสงค์หลักใช้ในการคุมกำเนิด หรือนักษาโรคทางนรีเวชาบางชนิด เช่นภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ครับ ซึ่งการฉีดยาคุมกำเนิดอาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น มีประจำเดือนผิดปกติในช่วงแรก เช่นมากระปิดปรปอย ประจำเดือนไม่มา มีอาการปวดหัว อารมณืแปรปรวน น้ำหนักขึ้น คัดตึงเต้านมได้ครับ

              ซึ่งอาการของคุณน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาในช่วงแรกครับ ซึ่งสามารถหายไปได้เอง หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนะไปพบแพทย์เพื่อตรวจและปรึกษาเพิ่มเติมครับ