• ประจำเดือนเลื่อน 1 เดือนกว่าๆ มีอาการปวดหลัง กินน้อย นอนน้อย จะท้องไหม

  •  Aom Aom
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีว่าเดือนที่เเล้วเป็นประจำเดือน2รอบค่ะวันที่5-11กับ21-25 พอประมาณวันที่12เมษาก็มี พสพ.กับเเฟนไม่ได้ป้องกันหลั่งนอกค่ะ ซื้อที่ตรวจมาตรวจเมื่อวันที่29ก้ขึ้น1ขีดค่ะ ตอนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มาเลยค่ะมีเเต่อาการปวดหลัง กับนอนน้อยเกือบอาทิตย์เเละเครียดกังวลมากๆคะ ลักษณะนี้จะท้องไหมคะ
    Aom Aom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aom Aom

    ประจำเดือนที่ไม่มา หรือมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนนั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นการตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ การที่ฮอร์โมนจากรังไข่สร้างมาไม่สมดุลคือมีการตกไข่ไม่สม่ำเสมอ พังผืดในมดลูก โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอก ไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-22% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิด

    ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ดังนั้นในตอนนี้น่าจะตรวจให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้แล้ว หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ. และถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์อาจตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาต่อไปค่ะ