• ประจำเดือนเลื่อน ก่อนหน้ามีเพศสัมพันธ์แต่สอดใส่ไม่นาน มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  PipoP
    สมาชิก
    คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่18ค่ะ เสร็จ1ครั้งแต่ใส่ถุง แล้วเขาก็รีดน้ำล้างออก แล้วเขาขอเสียบสด ขยับแค่นิดเดียว ไม่ได้ขยับจนเสร็จอ่ะค่ะ ก็เอาออก แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยคะ ปกติประจำเดือนหนูมาวันที่20แต่วันนี้21แล้วยังไม่มา
    PipoP  Warissara Meesuta
    สมาชิก
    : มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนมา หลังจากนั้นมีประจำเดือนมาตามรอบปกติและไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกเลย ผ่านมาถึงรอบเดือนนี้ยังไม่มีประจำเดือน (ตอนมีอะไรกันป้องกันทุกครั้งค่ะ)
    PipoP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPipoP

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีช่วงที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดแล้วไปมีการสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่ได้นานมาก ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

    หากเป็นเพศสัมพันธ์มาภายใน 72 ชั่วโมง จะเป็นข้อบ่งชี้ของการใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยเพื่อลดโอกาสของการตั้งครรภ์ลงไปประมาณ 80-90% แต่ถ้าเลยช่วงเวลานี้มาแล้วก็ไม่มีข้อบ่งชี้อีก ให้สังเกตรอบเดือน ถ้ารอบเดือนมาช้าเกิน 35 วันไปแล้ว ควรจะต้องตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม เช่นการยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ หรือไปยืนยันผลและหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาที่รพต่อไป