• ทานยาคุุมมาเป็นปีแล้ว มีเพศสัมพันธ์วันที่ 10 และ 16 วันที่ 17 มีเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Nuntiya
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 2-5 มีนา แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 10 กับ 16 พอวันที่ 17 ตอนเช้ามีเลือดออกเล็กน้อย ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรคะ ตอนนี้ทานยาคุมแบบ27เม็ด มาเป็นปีแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuntiya,

                       หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานยาได้อย่างถูกต้อง ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                        สำหรับการมีเลือดออกในวันที่ 17 มี.ค. ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่ทานยาคุมกำเนิดอยู่ อาจเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยที่เกิดจากการทานยาคุมไม่ตรงเวลาได้ ลืมทานยา หรือเกิดจากการเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น

                         - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้ท่าทางพิสดาร มีการสอดใส่สิ่งของในช่องคลอด เป็นต้น

                         - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                         - มีการติดเชื้อที่ช่องคลอด หรือในมดลูก แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงมีอาการเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ

                         - มะเร็งปากมดลูก ซึ่งจะมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ร่วมด้วย หรือมีตกขาวมีเลือดปน

                         แนะนำควรพยายามทานยาคุมให้ตรงเวลา และไม่ลืมทาน หากยังคงมีเลือดออก โดยที่ออกเฉพาะหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ