• ประจำเดือนเพิ่งมาต้นเดือน กลางเดือนมีเลือดออกอีกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ได้ 1 วัน เกิดจากอะไร ทานยาคุมแบบ 28 เม็ดอยู่

  •  Nuntiya
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 2-5 มีนา แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 10 กับ 16 พอวันที่ 17 ตอนเช้ามีเลือดออกเล็กน้อย ไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรคะ ตอนนี้ทานยาคุมแบบ27เม็ด มาเป็นปีแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuntiya

    การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้นะคะ แนะนำคุณ Nuntiya รับประทานยาคุมกำเนิดให้สม่ำเสมอ ตรงเวลา รวมถึงสังเกตว่ามีสาเหตุอื่นๆที่มีผลตามข้างต้นหรือไม่ เช่น ความเจ็บป่วย ความเครียด เป็นต้น

    ทั้งนี้ หากประจำเดือนมากระปริดกระปรอยผิดปกติต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ