• ประจำเดือนมาแล้ว แต่เป็นสีน้ำตาลเข้ม มีลิ่มข้นๆขาว จะท้องไหม หรือผิดปกติไหม

  •  rainko
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่19 ตุลาคมมาน้อยเป็นสีน้ำตาลเข้มมีลิ่มข้นๆขาวๆมาด้วย เป็นมา3วันแล้วค่ะ ท้องร้องโครกครากบ่อย เจ็บนมนิดหน่อย แต่ประจำเดือนเดือนที่แล้วมาตรงกับวันที่19 กันยาค่ะ ท้องไหมคะ แต่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบใส่ถุงยางนะคะ และอีกมีแบบถูข้างนอกค่ะไม่ได้สวมใส่ไม่เสร็จด้วยค่ะ อาการแบบนี้ท้องไหมคะ หรือมีปัญหาสุขภาพอะไรรึเปล่า

     สวัสดีค่ะ คุณ rainko,

                          หากประจำเดือนในรอบที่แล้วมาวันที่ 19 ก.ย. และในวันที่ 19 ต.ค. ได้มีเลือดออกมา หากเลือดออกไม่นานเกิน 7 วัน ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ส่วนการที่ปริมาณเลือดมีน้อย ย่อมทำให้มีสีออกน้ำตาลได้ เนื่องจากเลือดที่มีปริมาณน้อย ก็จะไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้สัมผัสกับอากาศนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาล ส่วนสาเหตุที่เลือดประจำเดือนมีน้อย อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น ส่วนอาการเจ็บเต้านม และท้องร้องบ่อย เป็นอาการที่สามารถพบร่วมได้ขณมีประจำเดือนค่ะ

                          ดังนั้น เมื่อเป็นเลือดประจำเดือน ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปต่อว่า จะมามีปริมาณปกติหรือไม่ค่ะ

                          สำหรับการมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ตั้งแต่ 2%-18% ดังนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ หลังจากนี้ ควรหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น