• ประจำเดือนมาเป็นลิ่มเลือด และปวดท้องน้อยมากๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  I'Ice Phiyaporn
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้เคยฉีดยาคุมเพื่อรักษาซีสทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แบบเดือนเว้นเดือน เมื่อประมาณสองสัปดาห์ก่อนมีอาการปวดท้องน้อยหนักมากๆ และตอนนี้ประจำเดือนมาเป็นลิ่มเลือด ความยาวประมาณ 4-5 ซม และหนาพอสมควร แบบนี้ผิดปกติมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ I'Ice Phiyaporn

    การที่มีประจำเดือนมามากสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา คิดว่า ซีสที่รังไข่ หากเป็นโรคของเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หากมีอาการปวดท้องมากผิดปกติ รวมถึงเลือดประจำเดือนมามาก อาจเป็นไปได้ว่า ตัวโรคเป็นมากขึ้นนะคะ แนะนำให้ไปพบแพทย์ที่ดูแลก่อนนัดนะคะ