• ประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 27- 4 ธ.ค. 61 หลังจากนั้นยังไม่มา เดือนที่แล้วมีเลือดออกมา 1 วัน คืออะไร

  •  ชื่อ นุ่นน
    สมาชิก
    ประจำเดือนเดือนล่าสุดมาวันที่27-4ธค61 หลังจากนั้นยังไม่มาเลยค่ะแต่ประมาณเดือนที่แล้วมีคาวเลือดออกมา1วันแล้วก็หายคืออะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ นุ่นน,

                       หากในช่วงที่ประจำเดือนขาดหายไปเป็นปี ได้เคยมีเพศสัมพันธ์ไปบ้าง แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนขาดหายไปนาน แล้วมีเลือดออกมา 1 วัน อาจเกิดจาก

                         1. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น กลุ่มอาการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         2. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                         4. มีพังผืดเกิดขึ้นในโพรงมดลูก จากการที่เคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยขูดมดลูก

                         หากประจำเดือนยังคงไม่มา ก็แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ