• แฟนทานยาคุม มีเลือดออกมาทุกวันจึงหยุดทาน ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมาเป็นสัปดาห์ มีโอกาสท้องไหม

  •  Apirat Pumfang
    สมาชิก
    พอดีปกติแฟนมีประจำเดือนวันที่4 ช่วงวันที่4แฟนกินยาคุมไป7-8เม็ดช่วงที่กิน ปจด มาไม่หยุด เลยหยุดกินยาคุม จนถึงวันที่4ของอีกเดือน จนมาวันที่10ปจด ยังไม่มา ผมกับแฟนป้องกันตลอด มีโอกาส ท้องไหมครับ เลื่อนได้มากแค่ไหนcaomkopk86

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปประจำเดือนของเราอาจจะมาไม่ตรงวันทุกครั้งนะคะ โดยรอบเดือนส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 28-35 วันค่ะ ตอนนี้สามารถรอได้ค่ะ สาเหตุที่ประจำเดือนมาช้า หรือไม่มา เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนโดยเฉพาะการใช้ยาคุมกำเนิดซึ่งอาจจะส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายได้และทำให้ประจำเดือนเลื่อนได้ค่ะ  ส่วนสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ประจำเดือนเคลื่อน ได้แก่ การพักผ่อนไม่เพียงพอ  ความเครียด วิตกกังวล การเจ็บป่วย การออกกำลังกายหนักน้ำหนักลด เป็นต้น

    ส่วนการตั้งครรภ์สามารถทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกันค่ะ แต่หากป้องกันอย่างถูกวิธีทุกครั้งโอกาสในการตั้งครรภ์มีมากค่ะ

    โดยส่วนใหญ่แนะนำให้รอประมาณ 1 สัปดาห์ค่ะ หากประจำเดือนยังไม่มาสามารถตรวจการตั้งครรภ์เบื้องต้นด้วยตนเองค่ะ