• มีเพศสัมพันธ์ ไม่รั่ว หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Patcharaporn Sangjan
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีอะไรกับแฟนก่อนวันเด็ก ไม่รั่ว หลั่งนอก แต่มีน้ำของผญ ออกมา กินยาคุมฉุกเฉินไป 3-4ชม หลังจากมีอะไรกับแฟน กินอีกทีตอน12 ชม นิดๆ ตอนนี้เมนส์ยังไม่มา อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ รึแค่ประจำเดือนคลาดเคลื่อนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patcharaporn Sangjan,

                         หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัย และใช้วิธีการหลั่งนอกร่วมด้วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                          สำหรับการที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ดังนั้น แนะนำให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในเวลาไม่นานนี้ค่ะ แต่หากกังวลว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ หรือทานโดยจำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ