• ประจำเดือนมา 31 พ.ค.-4 มิ.ย. แล้วมาอีกในวันที่ 4-7 ส.ค. พอวันที่ 8 มีเลือดออกมาอีก ผิดปกติไหม

  •  thirtsak
    สมาชิก
    ประจำเดือนครั้งก่อนหน้ามา 31พค - 4มิย ค่ะ แล้วมาอีกวันที่ 4สค ค่ะ (ปกติรอบเดือน38-44วัน มาครั้งละ5-10วันค่ะ) ซึ่งครั้งนี้มีวันที่4-7สค ปริมาณปกติ แต่วันที่ 7สค ช่วงเย็นไม่มีเลือดไหลแล้วค่ะ พอวันที่8สค ช่วงเที่ยงมีประจำเดือนอีกรอบค่ะ สีแดงสด+แดงน้ำตาล ปริมาณไม่เยอะมากเท่ากับมาวันแรก แบบนี้ผิดปกติรึเปล่าคะ? ละช่วงนี้มีอาการท้องอืด คลื่นไส้ ปวดหัว จุกที่คอ มีโอกาสตั้งครรภ์หรือไม่คะ? เพราะวันที่ 31กค มีการถูไถอวัยวะเพศกับแฟน แต่ใ่กางเกงในทั้งคู่และแฟนไม่เสร็จค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ thirtsak,

                         หากประจำเดือนในรอบก่อนมาวันที่ 31 พ.ค.- 4 มิ.ย. และมาอีกครั้งในวันที่ 4 ส.ค. เท่ากับมีระยะห่างถึง 65 วัน ดังนั้นถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ผิดปกติ ทัังนี้ หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ต้องนึกถึงคือ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก แต่หากตรวจไม่พบ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมาไม่นานเกิน 7 วัน ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่หากมานานเกิน 7 วัน หรือมีปริมาณมากผิดปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ

                           แต่หากเลือดออกไม่เกิน 7 วัน แต่ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนยังคงมากว่า 35 วันในทุกรอบ ควรไปพบแพทย์เพื่อลองตรวจหาสาเหตุต่างๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) หรือมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ เป็นต้น