• อายุ 44 ปี ประจำเดือนไม่มา 1 ปี ผิดปกติไหม

  •  Pimchanok Tikkaa
    สมาชิก

    กราบเรียนถามคุณหมอค่ะ

    เนื่องจากดิฉันอายุ 44 ปี  แต่ปรากฎว้่า ประจำเดือนไม่มาเป็นระยะเวลาประมาณ 1 ปี แล้วค่ะ  อยากทราบว่าอาการนี้ คือ ปกติ หรือว่าผิดปกติ  คะคุณหมอ
    แต่ดิฉันมีการตรวจสุขภาพประจำปีของทางบริษัททุกปี และตรวจภายในล่าสุดเมือเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pimchanok Tikkaa,

                     วัยใกล้หมดประจำเดือน (perimenopause) คือช่วงวัยที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือน แต่เริ่มไม่สม่ำเสมอ หรือ ขาดประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่ถึง 1 ปี ร่วมกับการที่มีอาการผิดปกติ เช่น ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน ซึ่งเริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 40 ปี

                     ส่วนวัยทองหรือวัยหมดประจำเดือน (menopause) คือวัยที่หมดการมีประจำเดือน โดยจะนับเมื่อหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 ปี เป็นผลมาจากการรังไข่หยุดทำงาน อายุเฉลี่ยของวัยทองอยู่ที่ 45-55 ปี ซึ่งอาจมีอาการต่างๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง คัน เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด อ้วนขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ขาดความมั่นใจ เป็นต้น

                    อาการต่างๆ เหล่านี้จะเป็นไม่เท่ากันหรือเหมือนกันในแต่ละคน และไม่จำเป็นต้องมีทุกอาการ บางรายอาจไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้ ส่วนใหญ่อาการต่างๆ เหล่านี้จะค่อยๆ หายไปในระยะเวลา 2-5 ปี มีประมาณ 15% ที่อาการอาจยังคงอยู่ไปตลอดชีวิตได้

                    ดังนั้นหากประจำเดือนขาดหายไปครบ 1 ปี แล้ว อาจเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนได้ (perimenopause)  แต่หากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอาการต่างๆ ของวัยทอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาฮอร์โมนทานค่ะ

    Pimchanok Tikkaa  Pimchanok Tikkaa
    สมาชิก

    ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ  ที่กรุณาให้คำตอบที่ชัดเจนค่ะ