• ประจำเดือนสีโอวัลติน แบบเหนียวๆข้นๆ ผิดปกติหรือเปล่า

  •  Niracha Niamnoi
    สมาชิก
    เริ่มเรื่องก่อนนะคะ ดิฉัน มีลูก 3 คนคะ ทำหมันตั้งแต่อายุ 22 ปี ( เดือนพฤษภาคม 2553 ) หลังจากนั้นมา เวลาเป็นประจำเดือน จะปวดท้องมาก แทบทุกเดือน แต่มันก็ผ่านมาหลายปี จน 2 ปีที่แล้ว เริ่ม 2-3 เดือน จะมาทีนึง แต่พอช่วงกลางปีที่แล้ว ปี 2561 ประจำเดือนหายไปเลยคะ ไม่มีอีกเลย จนตอนนี้ เดือน สิงหาคม วันที่ 8 มีเลือดสีเหมือนโอวัลตินข้นๆ ออกมาเปื้อนกางเกงใน ดิฉันคิดว่า ประจำเดือนจะมาปกติแล้ว แต่ไม่เลยคะ วันนึงจะมาประมาณ 2 หยด แค่นั้นคะ สีเหมือนโอวัลติน แบบเหนียวๆ ข้นๆ น่ะคะ อยากทราบว่าผิดปกติมั้ยคะ 1.มาน้อยมาก วันละ 1-2 หยด 2.สี และกลิ่น ไม่เหมือนเลือดประจำเดือนปกติเลยคะ
    Niracha Niamnoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ Niracha Niamnoi

    ในกรณีนี้หากเป็นเลือดที่ออกไม่ตรงรอบเดือน อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ซึ่งอาจเกิดจาก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากทำหมันแล้ว ไม่น่าจะเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ แพทย์อาจอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์