• ประจำเดือนวันแรกสีดำ ต่อมาก็สีแดงสดต่อมาก็สีส้ม ผิดปกติไหม

  •  Fang Waranya Wongwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูมีประจำเดือนวันแรกสีดำต่อมาก็สีแดงสดต่อมาก็สีส้มค่ะ มันมีอะไรผิดปกติไหมค่ะ ช่วยอธิบายสีประจำเดือนหน่อยค่ะหนูกลัว

     สวัสดีค่ะ คุณ Fang Waranya Wongwan,

                        ประจำเดือนที่เริ่มออกมาในวันแรกนั้น อาจเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้ เนื่องจากในวันแรก การหลุดลอกตัวของเยื่อบุโพรงมดลูกที่จะกลายมาเป็นประจำเดือน ยังไม่ได้หลุดลอกตัวออกมาทั้งหมด แต่เกิดขึ้นเพียงบางส่วน ทำให้เลือดที่ออกมามีปริมาณไม่มาก เมื่อปริมาณเลือดน้อย จึงไหลออกมจากมดลูกช้า ทำให้สัมผัสกับอากาศนาน รวมถึงสัมผัสโดนสภาพความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดสีแดงจึงเกิดการเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้

                         หลังจากนั้น เมื่อเยื่อบุโพรงมดลูกลอกตัวออกมาทั้งหมด ก็จะกลายเป็นประจำเดือนที่มีสีโทนแดง โดยอาจเป็นแดงสดแบบมะเขือเทศ แดงเข้มแบบแตงโม แดงคล้ำแบบเชอรี่ แดงส้ม หรือจะแดงออกชมพูก็ถือว่าปกติดีค่ะ การมีโทนสีต่างกัน ขึ้นกับปริมาณของเลือดประจำเดือน หากมีประจำเดือนน้อย ก็จะใช้เวลาในการไหลลงมายังช่องคลอดนาน สีก็จะออกไปทางแดงคล้ำ แต่หากมีประจำเดือนปริมาณมาก การไหลของเลือดก็จะเร็ว จึงเป็นเป็นสีแดงสดหรือแดงส้มได้

                          หากประจำเดือนมานานไม่เกิน 7 วัน ไม่ได้มีปริมาณมากเกินไป เช่น ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 ชั่วโมง และไม่ได้มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ