• ประจำเดือนสีน้ำตาล มาจำนวนน้อย ผิดปกติหรือไม่

  •  ddemndemddemndem
    สมาชิก
    มีประจำเดือนมาเป็นสีน้ำตาลอ่อน มีจำนวนน้อย นี้ส่งผลอะไรไหมคะ (มาในช่วงเวลาที่ประจำเดือนปกติมาพอดี) ก่อนหน้านี้มีอะไรกับแฟนแบบแค่ถูไถไม่ได้เอาเข้าไปจะมีส่วนเกี่ยวข้องไหมคะ แล้วเลือดที่มานี้เป็นประจำเดือนปกติรึเปล่าคะ

    สวัสดีครับ

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน หรือถ้าป้องกันโดยวิธีหลั่งนอก มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ แต่ถ้าแค่ถูไถภายนอก ไม่มีการหลั่งอสุจิ ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์จะตำ่มากครับ

    การที่ประจำเดือนมาผิดปกติ อาจเกิดได้จากหลาสาเหตุเช่น

    • การตั้งครรภ์
    • ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ
    • การทานยาคุมกำเนิด หรือยาอื่นๆ
    • ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำงานหนัก
    • และอื่นๆ

    ถ้าหากกรณีที่กังวลว่าจะตั้งครรภ์ หลังจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันครั้งล่าสุดประมาณ 2 สัปดาห์แนะนำให้มีการตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ครับ