• มีสีน้ำตาลเปื้อนกางเกงใน 3 วัน เป็นประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าเด็ก เคยท้องลมและท้องนอกมดลูก

  •  ติช.ชี่ ตูน
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอยากทราบว่าเลือดที่ออกมาใช่เลือดล้างหน้าเด็กมั้ย โดยปกติแล้วรอบเดือนทุกรอบจะมา35วันหรือมาไม่เกิน35วัน และประจำเดือนไม่เคยขาดจะมาแค่7วันเท่านั้น คืออย่างนี้ค่ะ เมื่อประจำเดือนธันวาคม61วันแรกคือวันที่28ธ.ค.61ประจำเดือนหมดไปวันที่3ม.ค.62 จากนั้นประจำเดือน ม.ค.ก็ไม่มาเลย จนกระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ ประจำเดือนก็มาวันที่2ก.พ.62หมดวันที่8ก.พ.62 แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่10,14,25,26 จากนั้นวันที่28ก.พ.62ก็มีเลือดสีน้ำตาลออกมาไม่เยอะเท่าไรแค่3วันแล้ววันที่3มี.ค.62ก็หายไป เต้านมมีความตึงนิดหน่อยตอนนี้หายไปแล้ว มีอาการปวดหัว อ่อนเพลีย หลายอารมณ์ วันที่7มี.ค.62(เวลา20.00น.ซื้อที่ตรวจมาตรวจได้ผลลบ) วันที่8มี.ค.62มีมูกใสๆเป็นลิ้มออกมาจากช่องคลอดไม่มีกลิ่น ซึ่งถ้านับจากวันที่2ถึงวันที่9มี.ค.ก็จะประมาน36วันที่ประจำเดือนควรจะมาก่อนแล้วโดยปกติ ถ้าอย่างงั้นเลือดที่ออกมาเป็นสีน้ำตาลนั้นเป็นไปได้มั้ยคือประจำเดือน แล้วถ้าไม่ใช่จะเป็นไปได้อีกมั้ยว่านั้นคือเลือดล้างหน้าเด็ก แบบนี้มีโอกาสท้องมั้ยค่ะ เคยเป็นท้องลมและท้องนอกมดลูกมาแล้ว2ครั้งตอนนี้โดนตัดท่อนำไข่ไปข้างหนึ่ง ฝากคุณหมอช่วยตอบให้หนูมั่นทีค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ติช.ชี่ ตูน

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ซ้ำในสัปดาห์ถัดไปนะคะ

    หากทดสอบในครั้งต่อไปพบว่า ไม่ตั้งครรภ์ แสดงว่าการที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอยนั้น เกิดจากสาเหตุอื่นๆตามข้างต้นค่ะ ซึ่งยังไม่สามารถสรุปสาเหตุได้ค่ะ แนะนำให้รอดูอาการ แต่หากยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำให้คุณ  ติช.ชี่ ตูน ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ