• ประจำเดือนมีสีน้ำตาลช็อคโกแลตมา 1อาทิตย์ ไม่มีสีแดงเลย ผิดปกติไหม

  •  Sawitree Suriya
    สมาชิก
    ประจำเดือนออกเป็นสีน้ำตาลช็อคโกแลตมา1อาทิตย์ไม่มีสีแดงออกมาเลย ไม่ทราบว่าผิดปกติมั้ยค่ะ มีวิธีทำให้เลือดออกเป็นสีแดงปกติมั้ยค่ะหรือต้องทานยาตัวไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sawitree Suriya,

                     หากเลือดที่ออก อยู่ในช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา และมานานประมาณ 1 สัปดาห์ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ส่วนการที่เป็นสีน้ำตาล แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย จึงทำให้เลือดไหลออกจากมดลูกและช่องคลอดช้า เลือดจึงสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลได้ ส่วนการที่เลือดมีปริมาณน้อย ก็อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง หรือเกิดจากการใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิดชนิดต่างๆ เป็นต้น

                      แต่หากเลือดที่ออก ไม่ได้อยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวอาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น มีมดลูกอักเสบ จากการใช้ยาฮอร์โมนต่าง รวมถึงอาหารเสริมและสมุนไพร การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีโรคของมดลูกต่างๆ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ  เป็นต้น ดังนั้นหากไม่มช่ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ แต่ยังมีเลือดออกผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ