• อายุ 21 ปี ประจำเดือนมาน้อยมากๆ และเป็นสีดำ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ผิดปกติที่รังไข่หรือมดลูกไหม

  •  namisaya
    สมาชิก
    เดือนนี้เดือนแรกที่พึ่งเคยมีประจำเดือนสีดำ มาน้อยมากๆๆๆๆๆๆแค่2วันแล้วก็หมดไป มีปัญหาอะไรเกี่ยวกับมดลูก/รังไข่ หรือเปล่าคะ *หมายเหตุ : อายุ21ปี ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ไม่ได้ทานยาอะไรเข้าไป ใช้ขีวิตปกติเหมือนที่ผ่านมา ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  namisaya,

                        หากมีเลือดที่ออกมา อยู่ในช่ววันเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ ซึ่งการที่ประจำเดือนมีสีดำ เกิดจากเลือดมีปริมาณน้อย ทำให้เลือดไหลจากมดลูกลงสู่ช่องคลอดช้า เลือดจึงสัมผัสกับอากาศนาน ซึ่งการสัมผัสกับอากาศนานๆ จะทำให้เลือดเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้ ส่วนสาเหตุที่มีเลือดประจำเดือนน้อย อาจเกิดจาก

                    -  มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดอาหาร

                     - น้ำหนักตัวน้อย หรือมีน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว

                     - มีการอักเสบของมดลูก โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น

                     - มีภาวะโลหิตจาง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                     เป็นต้น

                     แนะนำให้สังเกตเลือดประจำเดือนในเดือนต่อๆ ไปก่อน หากยังคงมามีปริมาณน้อยมาก และมาเพียง 2 วันทุกรอบ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การมีภาวะโลหิตจาง หรือภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น