• ประจำเดือนมาวันที่ 29 ปวดท้องประจำเดือนมาก ประจำเดือนสีจางกว่าปกติ เป็นเลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  decvibe
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะเมื่อวันที่27รถล้มมีแผลเยอะมาก แล้ว29ประจำเดือนมามีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก เลือดสีจางกว่าปกติจะเป็นอะไรไหมคะ. แต่ก่อนหน้านี้ได้มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันด้วยถุงยางอนามัยกังวลว่าจะมีอะไรผิดปกตืรึเปล่าค่ะ ไม่มั่นใจว่าใช่เลือดล้างหน้ารึเปล่า แต่วันที่29เป็นรอบเดือนตามปกติเลยค่ะที่ประจำเดือนมา

    สวัสดีค่ะ คุณ  decvibe,

                       หากเลือดที่ออกในวันที่ 29 ม.ค. เป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา และหากมานาน 2-7 วัน ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ส่วนการที่เลือดสีจางกว่าปกติ ไม่ได้บ่งบอกว่าผิดปกติอะไรค่ะ อาจเพราะในช่วงนี้ เกิดภาวะโลหิตจางเล็กน้อย หรืออาจไม่ใช่ก็ได้ค่ะ

                       สำหรับเลือดล้างหน้าเด็กนั้น โดยปกติจะเกิดหลังจากวันที่มีการปฏิสนธิไปประมาณ 6-12 วัน และเลือดที่ออกจะมีปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และออกเพียง 1-2 วันค่ะ ดังนั้น หากเลือดออกนานเกิน 2 วัน และมีปริมาณมากพอสมควรที่ต้องใช้ผ้าอนามัย ก็ไม่น่าใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ

                        ส่วนอาการปวดท้องประจำเดือนมากนั้น แนะนำให้สังเกตอาการในรอบต่อๆ ไปก่อนค่ะ หากไม่ได้มีอาการปวดรุนแรงอีก ก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร แต่หากอาการปวดท้องประจำเดือนเป็นรุนแรงทุกรอบเดือน โดยที่ก่อนหน้านี้ ไม่ได้ปวดมากมาก่อน ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ