• ประจำเดือนมาช้าไป 6 วัน ใช้ที่ตรวจครรภ์ยี่ห้อหนึ่ง พบขึ้นขีดเดียว อีกยี่ห้อขึ้นขีดที่ 2 จางๆ จะท้องไหม

  •  Nittaya Kaewtong
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าช้าไปหกวัน มีอาการคัดตึงเต้านมแต่ไม่มาก อาเจียนบ่อยเหนื่อยง่าย ลองใช้ที่ตรวจครรภ์ขึ้นขีดเดียวสองอัน(ยี่ห้อเดียวกัน)และขีดจางมากๆหนึ่งอัน(ต่างยีี่ห้อ)แบบนี้พอจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มั้ยคะ อยากมีเบบี๋มากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nittaya Kaewtong,

                         การตรวจหาฮอร์โมน HCG ซึ่งเป็นฮอร์โมนของการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ ขึ้นกับความไวของชุดตรวจปัสสาวะแต่ละยี่ห้อ บางยี่ห้อสามารถตรวจได้ตั้งแต่ระดับ 20 mIU/ml แต่บางยี่ห้อ สามารถตรวจได้เมื่อมีค่าฮอร์โมนเกิน 100 mIU/ml ขึ้นไปแล้ว ดังนั้น หากตรวจด้วยอีกยี่ห้อ แล้วพบขึ้นขีดที่ 2 จางๆ โดยอ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาที ก็แสดงว่าน่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แนะนำควรรออีก 2-3 วัน แล้วลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง โดยให้ตรวจในตอนเช้าหลังตื่นนอน โดยใช้ปัสสาวะแรก ผลการตรวจก็จะแม่นยำมากขึ้น และให้อ่านผลภายในไม่เกิน 5 นาทีหลังทดสอบ โดยหากตรวจพบขึ้นขีดที่ 2 ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ