• หลังกินยาคุมไม่ต่อเนื่อง ประจำเดือนไม่มา เลยเริ่มกินยาคุมแบบ 21 เม็ด

  •  detan
    สมาชิก

    หนูประจำเดือนมาวันที่6-11  ธันวา 60  คะ  ปกติกินยาคุมทุกเดือน แล้วต้องกินยาแผงใหม่วันที่  6  ธันวาคม  แต่วันนั้นไปต่างจังหวัดคะ ไม่มีร้านขายยา เลยไม่ได้ซื้อมากินต่อเนื่อง พอหลังจากนั้น  ก็หยุดกิน แล้วประจำเดือนก็มากระปริบกระปรอย 2-3 ครั้ง  พอมาเดือนมกราคม  61  หนูก็รอประจำเดือนมารอบใหม่  แต่ก็ยังไม่มาสักทีคะ ปกติจะมาต้นเดือน ตามเวลาที่กินยาคุม  แต่ตอนนี้ยังไม่ีมาเลยคะ  หนูเลยไปซื้อยาคุมแบบ 21 เม็ดมากิิน  อยากทราบว่าจะมีผลอะไรไหมคะ หรือต้องรอให้ยาคุมหมดรึปล่าวคะ  มันถึงจะมา  ช่วยตอบหน่อยนะค่ะ  ^^

    สวัสดีค่ะ คุณ detan @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @กรณีของคุณ detan จากที่เล่ามายังระบุสาเหตุที่ขาดประจำเดือนไม่ได้นะคะ หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเดือนธันวาคม แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ หากไม่ตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิดโดยไม่รอประจำเดือนมาก่อนนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ว่า จะสามารถทำให้มีประจำเดือนมาปกติได้หรือไม่ เนื่องจากไม่ได้ตรวจหาสาเหตุแต่ต้น ดังนั้นหากไม่ตั้งครรภ์ และรับประทานยาคุมกำเนิดไปแล้วจนครบแผง แล้วยังไม่มีประจำเดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ