• ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Jane Angery
    สมาชิก
    อยากทราบว่า..คลอดลูกวันที่29ก.ยค้ะ แร้วหลังคลอดลูกประมานเดือนตุลา2อาทิตกว่าๆแร้วกำลังเดินยุดีๆก้มีเลือดไหลออกมาสีแดงสดๆเลยค้ะไม่ทราบว่าเป้นเมนส์หรืออะไรค่ะเป้นประมาน2วันหลังจากนั้นเดือนกว่าๆจะสองเดือนได้ค่ะมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ แต่หลั่งนอกพอมาเดือนพ.ย เมนยังไม่มาเลยค่ะแต่มีน้ำคาวปลาไหลออกเป้นสีน้ำตาลกินยาเบลโลขับยุค่ะ อยากรู้ว่าเมนจะมาไหมค้ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณJane

    ประจำเดือนหลังคลอดบุตรจะกลับมาช้าหรือเร็วขึ้นกับการให้นมบุตรค่ะ โดยทั่วไป ผู้ที่ให้นมบุตรร่วมกับนมชง จะมีประจำเดือนหลังจากคลอดบุตรไป 6-8 สัปดาห์ ส่วนผู้ที่ให้นมบุตรอย่างเดียว มักมีประจำเดือนหลังจากคลอดบุตรนาน 6 เดือน เนื่องจากมีฮอร์โมนโพรแลคตินซึ่งหลั่งออกมาขณะลูกดูดนมจากเต้าค่ะ ฮอร์โมนนี้จะยับยั้งการมีประจำเดือน

    น้ำคาวปลาจะลดลงภายใน 2-3 สัปดาห์ และหมดไปภายใน 4-6 สัปดาห์ ค่ะ ยาขับเลือดที่มีขายตามท้องตลาดมักมีฮอร์โมนเพศเป็นส่วนประกอบ การทานกลุ่มนี้ควรอยู่ภายใต้การสั่งจ่ายยาของแพทย์ค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มนะคะ และควรระวังการใช้ยาขณะให้นมบุตรค่ะ