• ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม หรือเกิดจากช่วงที่ไม่สบาย

  •  kapawkai
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มา คือตอนต้นเดือนหนูปวดหัวมากตรวหน้าผากระหว่างคิ้วแล้วก็เป็นหวัดด้วย หนูเลยกินยาแก้ปวดหัวยาแก้หวัดกับยาแก้แพ้ไปพร้อมกัน ประมาณ3-4วัน ก็หายค่ะ แล้ววันที่7หนูมีอะไรกับแฟนไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แต่ไม่ได้ปล่อยข้่างในนะคะ พอตอนนี้ประจำเดือนควรมาแต่ไม่มาค่ะ ช้าไป5วันแล้ว ลองตรวจดูแต่ขึ้นแค่ขีดเดียว(ไม่รู้ทำถูกรึเปล่านะคะ เพราะหยดไป3หยด แต่ไม่เต็มหยด) เลยอยากรู้ว่าหนูท้องรึเปล่าหรือว่าหนูกินยามากไปหรือกินยาผิดรึเปล่า เลยทำให้ประจำเดือนไม่มา

     สวัสดีค่ะ คุณ kapawkai

    การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    จากที่เล่ามา แนะนำให้รอดูประจำเดือนก่อนนะคะ หากในสัปดาห์หน้าประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ซ้ำอีกทีนะคะ

    หากสัปดาห์หน้า ทดสอบแล้วว่าไม่ตั้งครรภ์ แสดงว่า การขาดประจำเดือนจะเป็นสาเหตุอื่นๆ ตามข้างต้นนะคะ ซึ่งหากยังขาดประจำเดือนต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ