• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ อยากทราบว่าจะท้องไหม

  •  qaxxy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีเรืองไม่สบายใจค่ะ คือตอนนี้ประจำเดือนไม่มา 1 เดือนแล้วค่ะ แต่ไม่เคยมีอะไรกับแฟนค่ะ แต่เคยให้แฟนกินไอติมด้วยกันค่ะกินแบบผลัดกันกินค่ะ อยากทราบว่าจะท้องไหมค่ะ หรือหนูเครียดไปค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ qaxxy

    การที่ประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนไม่มา ประมาณ 1 เดือน หรือเลื่อนออกไปจากเดิม ต้องพิจารณา ก่อนค่ะว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่ค่ะ ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์ มีการสอดใส่ เเละมีการปนเปื้อนของสาารคัดหลั่งหรือน้ำอสุจิจากฝ่ายชายในช่องคลอด ในช่วงที่ฝ่ายหญิงมีการตกไข่ คือช่วง นับจากวันแรกของรอบเดือนไปอีก 9-16 วัน

    ดังนั้น การที่ไม่ได้เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน จึงถือว่ามีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ต่ำค่ะ การที่ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไป จึงต้องหาสาเหตุค่ะ ดังนั้น ถ้าประจำเดือนมาตรงตามรอบ ในทุกเดือน ในรอบทุก 28-35 วัน สม่ำเสมอ ล่ะขาดหายไป ติดต่อกันประมาณ 4-5 สัปดาห์ ก็อาจสังเกตอาการดูก่อนได้ค่ะ เนื่องจาก ในบางรอบเดือน ถ้าไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น หรือการตกไข่ช้ากว่าปกติไปเล็กน้อย ก็อาจทำให้เกิดรอบเดือนที่คลาดเคลื่อนไปได้

     การที่ รังไข่ ไม่ตกไข่ตามกำหนด อาจเกิดได้จากหลายอย่างค่ะ เช่น ภาวะเครียด น้ำหนักตัวมากขึ้นหรือลดลง พักผ่อนไม่เพียงพอ ถุงน้ำรังไข่ผิดปกติ หรือความผิดปกติของออร์โมนบางชนิด เช่น ไทรอยด์

    ดังนั้น เเนะนำให้สังเกตอาการก่อนค่ะ เเต่ถ้าเกิน 3 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา เเนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์

    qaxxy  qaxxy
    สมาชิก
    ถ้ากินอาหารหรือพวกขนมหวานร่วมกับแฟนจะท้องไหมอ่าคะ?