• ปกติทานยาคุม แต่เดือนที่แล้วไม่ได้ทาน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Artitaya Sukkua
    สมาชิก
    ปกติจะทานยาคุมทุกเดือนคะ แต่เดือนที่แล้วไม่ได้ทานแล้วมีความเพศสัมพันธ์กับแฟน ประจำเดือนยังไม่ 1 เดือนหน่อยๆ มีสิทธิ์เกิดการตั้งครรภ์ไหมคะ การที่เราไม่ได้ทานยาคุมทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนปรับไม่ทันมีส่วนไหมคะ พอยิ่งยังไม่มาก็รู้สึกเครียดนิดหน่อย แต่มีการคัดเต้านมและมดูกต่ำตัวลง แต่ก็ยังไม่มา ภาวนาอยู่ทุกวันคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Artitaya Sukkua,

                         การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                      1. การทำงานของรังไข่ยังไม่กลับมาเป็นปกติและการตกไข่ยังไม่เกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว การตกไข่จะเกิดขึ้นภายใน 2-3 สัปดาห์ และประจำเดือนในรอบถัดไป (ที่ไม่ใช่ประจำเดือนหลังจากหมดยาคุม) จะมาภายใน 4-5 สัปดาห์ แต่ในบางรายอาจเร็วหรือช้ากว่านี้ได้

                     2. การตั้งครรภ์  เมื่อได้หยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมหมดลงในทันที ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                    3 มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                    แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ สำหรับอาการคัดเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                    หากหลังจากนี้ จะมีเพศสัมพันธ์อีก แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และหากประจำเดือนมาแล้ว ก็ให้รีบหาวิธีคุมกำเนิดต่อ หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ค่ะ