• ประจำเดือนยังไม่มา

  •  BadMaru
    สมาชิก
    ปกติประจำเดือนจะมาสิ้นเดือนช่วงวันที่30 แล้วมีพสพกับแฟนคืนวันที่5ค่ะ เย็นวันที่6 ก็รีบกินยาคุมฉุกเฉิน ถัดมาวันที่13 มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนอีกประมาณ5วันค่ะ(อันนี้เป็นผลข้างเคียงหรือว่าเป็นประจำเดือนหรอคะ) แต่จนถึงวันนี้10กค.ประจำเดือนก็ยังไม่มา อยากทราบว่าผิดปกติมั้ยคะ แล้วประจำเดือนจะมาช้าที่สุดหรือจะมาประมาณวันไหนคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ BadMaru @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @จากที่สอบถามมา เลือดที่ออกจากช่องคลอดในวันที่ 13 อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ซึ่งหากไม่ตั้งครรภ์ ประจำเดือนจริงๆจะมาภายหลัง ซึ่งอาจมาก่อนหรือหลังจากกำหนดได้ค่ะ. @แต่หากกังวลเรื่องตั้งครรภ์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์หลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ประมาณ 2-3 สัปดาห์ได้นะคะ