• ประจำเดือนยังไม่มา แต่ว่ามีเลือดออก

  •  ppkig
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนมีรอบเดือนไม่สม่ำเสมออะค่ะ ประมาณ 35-37 วัน บางเดือนก้ 40 41 เมื่อเดือนที่แล้ว มีพสพ.ไป แต่ป้องกันใส่ถุงยาง ตั้งแต่เริ่มสอดใส่ จนถึงสุดท้ายแฟนเสร็จ ก้เอาออกมาข้างนอก (แฟนปล่อยในถุง) (มีล่าสุด 20 วันที่แล้ว) เชคถุงทุกครั้ง ใส่น้ำ ไม่รั่วไม่ซึม พอผ่านมาประมาณอาทิตย์นึง มีเลือกสีน้ำตาลเปื้อนกางเกงในอะค่ะ ชัวร์ว่าเปนเลือดค่อข้างเข้มเพราะตอนนั้นคิดว่าเมนจะมาแน่ๆ แล้วอีกวันก้หยุดไปค่ะ จนถึงตอนนี้ เมนยังไม่มาเลยค่ะ ทดสอบครรภ์แล้ว ผลเป็นลบ ทั้ง 3 ยี่ห้อ กังวลมากค่ะ ว่าเลือกที่ออกมาจะเปนเลือดล้างหน้าเด็กไหม ทั้งๆที่ป้องกัน เปนไปได้มั้ยคะ ว่าเลือกที่ออกมา เปนกรณีอื่น ขอบคุณนะคะ

     สวัสดีคะคุณ ppkig

    สวัสดีค่ะ สภาวะที่คุณประสบอยู่คือสภาวะที่เรียกว่า การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือ อาจเป็นภาวะเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ซึ่งภาวะนี้สามารถเกิดได้ทั้งในผู้หญิงที่อายุน้อยและอายุมาก ในกรณีของคุณจัดอยู่ในกลุ่มที่อายุน้อย ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ภาวะดังต่อไปนี้ค่ะ

    1. อาจเกิดจากการภาวการณ์ตั้งครรภ์ ซึ่งคุณสามารถซื้อเครื่องตรวจการตั้งครรภ์มาลองตรวจดูได้ค่ะ คู่มือการแปลผลจะมีพร้อมกับแผ่นตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งถ้าผลตรวจออกมาว่ามีการตั้งครรภ์คุณควรจะไปพบสูติแพทย์เพื่อทำการฝากครรภ์

    2. เกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูกทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ แต่ต้องมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยเช่น การปวดหน่วงท้องน้อย แต่ถ้ามีภาวะแทรกซ้อนโดยมีการแตกของการตั้งครรภ์นอกมดลูก อาจมีอาการปวดท้อง และ รู้สึกวูบได้ จากการเสียเลือดซึ่งขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่เกิด ปริมาณการเสียเลือด ซึ่งภาวะนี้ถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉินคุณควรที่จะไปห้องฉุกเฉินในเวลาอันรวดเร็วเพื่อตรวจประเมินว่ามีการตั้งครรภ์ และ ควรได้รับการทำอัลตราซาวด์เพื่อยืนยัน ถ้ามีภาวะท้องนอกมดลูกและมีการแตกต้องได้รับการผ่าตัด แต่ถ้ายังไม่แต่ก็สามารถที่จะให้ยาเพื่อให้ให้ท้องนอกมดลูกฝ่อได้ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของสูติแพทย์อย่างใกล้ชิด

    3. อาจเกิดเนื่องมาจากการใช้ยาฮอร์โมน เช่น การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกวิธี คือการลืมกินทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้ หรือการฉีดยาคุมกำเนิดซึ่งจะส่งผลให้มีเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนขาดได้ และยังรวมถึงการคุมกับกำเนิดด้วยการฝั่งยาคุม ซึ่งการใช้ยาฮอร์โมนเหล่านี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวช เพื่อการใช้ที่ถูกวิธีและเหมาะสมกับคุณค่ะ

    4. ภาวะเครียด ซึ่งอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ หรือมีการเลื่อนออกไปของประจำเดือนได้

    ทั้งหมดนี้คุณควรจะต้องได้รับการตรวจและการประเมินโดยแพทย์ทันทีค่ะ

    ppkig  ppkig
    สมาชิก
    หมอคะ แล้วถ้าตรวจครรภ์แล้วไม่ท้อง ป้องกัน มีโอกาสท้องมากเลยหรอคะ ถ้าหลังจากไข่ตกแล้ว 14 วันเมนไม่มาแปลว่าท้อง หรือว่าภาวะเครียดสามารถทำให้เลย 14 วันได้คะ