• ประจำเดือนยังไม่มา ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ไม่แน่ใจว่าใส่ถุงยางตลอดหรือเปล่า จะท้องไหม

  •  Gabino
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ สงสัยค่ะว่ามีสิทธิ์ท้องรึเปล่า หนูมีประจำเดือนล่าสุดวันที่ 26 เมษายน ตอนนี้31พฤษภาคมแล้วค่ะประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์กับแฟนล่าสุดคือสิ้นเดือนที่แล้ว(ยังมีประจำเดือนนิดหน่อย) แต่จำไม่ได้ว่าแฟนได้ใส่ถุงยางไหม แต่แฟนออกมาชักเองข้างนอกจนเสร็จค่ะ (ปกติใส่ถุงตลอดค่ะ แต่จำล่าสุดไม่ได้) เมื่อวันที่ 27 ที่ผ่านมา ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจค่ะ ขึ้นขีดเดียวที่ตัว C แต่ตรวจช่วงบ่ายไม่ใช่ปัสวะแรกค่ะ เลยอยากทราบว่ามีสิทธิ์ท้องสูงไหมคะ ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาท้องเสียบ่อยด้วยค่ะ นอนดึกเกือบเช้า(ติดซีรี่ย์) บวกกับเครียดด้วยค่ะ กลัวประจำเดือนไม่มา เพราะว่าไม่มีอาการเจ็บหน้าอกเลยค่ะ(ปกติจะมี) เลยอยากทราบสาเหตุว่ามีโอกาสท้องสูงไหม หรืออาจจะเป็นเพราะนอนดึกแล้วก็เครียด ประจำเดือนเลยยังไม่มาค่ะ
    Gabino  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณGabino

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดนั้นยังมีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

    ซึ่งการยืนยันการตั้งครรภ์นั้นใช้หลักการตรวจจับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในปัสสาวะหรือในเลือด ซึ่งชุดตรวจปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ

    จากที่กล่าวมานั้นควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจ ซึ่งหากประจำเดือนมาล่าช้าไปแล้วควรจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันผลที่รพดูอีกครั้งค่ะ หากไม่ได้ตั้งครรภ์จริง อาจปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ที่อาจมีอยู่ต่อไป