• ประจำเดิอนมาช้า 4 วัน และมานิดเดียว เวลายกของหนักจะปวดท้องน้อยด้านซ้าย เกิดจากอะไร เคยติดเชื้อมดลูก รักษานอน รพ.

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ เดือนนี้มีประจำเดิอนมาช้า4วัน ก่อนหน้านี้มีตกขาว ตื่นเช้ามาก็เห็นเลือดหยดปกติ ก็ใส่ผ้าอนามัย ตกเย็นมาเข้าห้องน้ำก็พบว่าประจำเดือนมานิดเดียว มีสีเข้มกว่าปกติมาก แล้วก็รอว่าจะมาอีกมั้ย พอตกดึกเมนก็ไม่ไหลสักที หนูก็เลยใช่นิดเเหย่เข้าไป ก็ผบว่ามีเลือดสีเฝื่อนๆขุ่นๆ แต่ก่อนหน้านี้เวลามีประจำเดือน หรือยกของหนักก็มีอาการปวดจากท้องน้อยทางด้านซ้าย ::ก่อนหน้านี้เคยติดเชื้อจากใดมดลูกด้านซ้าย แต่รักษาหายนอน รพ.ไห้ยาฆ่าเชื้อ2ก็ออกจาก รพ.:: ไม่รุ้ว่านี้จะเป็นสาเหตุด้วยมั้ย คุณหมอช่วยดูให้หน่อยน่ะค่ะ สวัสดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วรนันวิริยา ดวงดี,

                        โดยปกติ ระยะเวลาของการมีประจำเดือนคือ 3-7 วัน ปริมาณประจำเดือนที่ออกในแต่ละรอบมีปริมาณ 20-80 มิลลิลิตร หากมีประจำเดือนมาน้อยกว่า 3 วัน หรือมีปริมาณเลือดที่ออกมาน้อยกว่าปกติ อาจเกิดจาก

                        1. มีภาวะเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย

                        2. มีน้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว

                        3. การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด มาเป็นระยะเวลานาน

                       4. มีการอักเสบของมดลูก โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น

                       5. มีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (polycystic ovarian syndrome)

                       6. มีภาวะโลหิตจาง

                       7. มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มักทำให้ประจำเดือนมาน้อย หรือมาห่าง หรือขาดหายไปได้

                       8. ใกล้วัยหมดประจำเดือน

                       หากเคยมีประวัติติดเชื้อในมดลูกมาก่อน อาจทำให้เกิดเป็นพังผืดตามมา และเป็นสาเหตุทำให้มีอาการปวดท้องน้อยเป็นๆหายๆ เรื้อรัง รวมถึงมีประจำเดือนมาน้อยได้ แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบๆ ถัดไปต่อๆไปก่อน หากยังคงมาน้อย หรือมีอาการปวดท้องน้อยบ่อยๆ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ