• ประจำเดือนมีสีน้ำตาลดำๆ เป็นมาเกือบอาทิตย์ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Neab Neab Panjama
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามีประจำเดือนสีดำน้ำตาลๆตั้งแต่วันแรกจนเป็นมาเกือบอาทิตย์ก็ยังเป็นสีเดิมอยู่แล้วยังมีเลือดที่ออกเป็นลิ่มเป็นเส้นๆยาวๆ จะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    Neab Neab Panjama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Neab Neab Panjama

    เลือดประจำเดือนนั้นเป็นเลือดที่ออกมาในแต่ละรอบเดือน ห่างกัน 22-35 วัน มาครั้งละประมาณ 3-7 วันลักษณะช่วงแรกอาจเป็นสีแดง หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำๆออกน้ำตาลได้เช่นกัน

    แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรมีเลือดประจำเดือนมาติดต่อกันเกิน 7 วัน หากมีเลือดออกมาเกินนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นโรคอื่นๆ เช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ต่อไป

    เบื้องต้น  ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง