• ประจำเดือนมีสีคล้ำ และมาน้อย ไม่มีอาการปวดท้อง อันตรายไหม

  •  Wanwi
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอ หนูกำลังกลุ้มใจคะ เพราะประจำเดือนของหนูมีสีคล้ำ และมาน้อย ไม่มีอาการปวดท้องเลย เป็นมาได้ระยะเวลานึงแล้วคะ เวลาเป็นเลือดก็จะเป็นเหมือนเมือกบ้าง เป็นลิ่มเหมือนเลือดแห้งบ้าง ไม่ค่อยเห็นเป็นสีแดงเลยคะ ไม่ทราบว่าอาการนี้อันตรายมากมั่ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanwi,

                         ประจำเดือนที่ปกติจะมีระยะห่างระหว่างรอบเดือนประมาณ 21-35 วัน (หรือ 45 วัน) และจะมีเลือดออกนาน 2-7 วัน โดยมีปริมาณเลือดประจำเดือนประมาณ 20-80 มิลลิลิตร ซึ่งจะเห็นเป็นสีโทนแดง

                        ดังนั้น หากมีเลือดประจำเดือนมาเพียง 1-2 วัน และมีปริมาณน้อยจนมีสีออกน้ำตาล อาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ เช่น

                         1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย

                         2. น้ำหนักตัวน้อย หรือน้ำหนักตัวลดลงรวดเร็ว

                         3. มีการอักเสบของมดลูก ทำให้โพรงมดลูกมีพังผืดเกิดขึ้น

                         4. มีภาวะโลหิตจาง

                         5. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ

                         6. การใช้ฮอร์โมนคุมกำเนิด เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด

                         7. อาจเป็นกรรมพันธ์ุได้ หากแม่หรือยาย มีปริมาณประจำเดือนมาน้อย ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้เช่นกัน

                          หากไม่ได้เกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนใดๆ แต่ยังคงมีประจำเดือนมา เพียง 1-2 วันในแต่ละรอบ และมีปริมาณน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ