• ประจำเดือนมาช่วง 28 - 30 ธ.ค. 61และมาอีกวันที่16 ม.ค. จะเป็นอะไรไหม

  •  onuma suwanarat
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ จะถามหน่อยค่ะ พอดีว่าประจำเดือนมา28-30 ธ.ค.61  แล้วประจำเดือนมาอีกวันที่16 ม.ค.62 มากเยอะแล้วปวดหัวข้างซ้ายข้างเดียวด้วยค่ะ แต่สีแดงปกติค่ะ  มีผลกระทบต่อร่างกายมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ onuma suwannarat

    ตามปกติผู้หญิง เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธ์ ส่วนมากจะมีประจำเดือนที่มาตรงตามรอบค่ะ คือ มาทุก 24-38 วัน เป็นการแสดงถึงความสมบูรณ์ของระบบฮอร์โมน และระบบสืบพันธ์ค่ะ

    ดังนั้น การที่มีเลือดออกนอกเหนือไปจากรอบเดือน ควรต้องหาสาเหตุค่ะ

    ถ้ามีความเสี่ยงจะตั้งครรภ์ ควรต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ เนื่องจากอาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติค่ะ

    ถ้าไม่พบการต้ังครรภ์ อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ฮอร์โมนแปรปรวน ทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อน หรือ อาจมีความผิดปกติ เช่น เนื้องอกในโพรงมดลูก หรือ ติ่งเนื้อได้ค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าเพิ่งเป็นครั้งเเรก เเละไม่พบการตั้งครรภ์ อาจลองสังเกตอาการก่อนได้ค่ะ เเต่ถ้าเป็นบ่อยๆ เเนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ