• ประจำเดือนมาสองครั้งในช่วงหนึ่งเดือน ห่างกันรอบละหนึ่งอาทิตย์ และออกมาจำนวนเยอะ เกิดจากอะไร

  •  Asma Lansan
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ. พอดีหนูรู้สึกไม่สบายใจมากๆเลยค่ะ ปกติ หนูจะมาประจำเดือนในช่วงวันที่19-23ของทุกๆเดือนค่ะ แล้วล่าสุดหนูประจำเปิดมาวันที่24 ธ.ค 2561 หยุดวันที่30 ธ.ค 2561. แล้วพอมาถึงวันที่7 ม.ค 2562 ประจำเดือนก็มาอีกครั้งค่ะ แต่ก่อนอาการคือมีลมออกมาทางช่องคลอดหลายครั้งมากค่ะ แล้วหลักจากนั้นเลือดก็ออกมาเป็นสีน้ำตาลแต่ไม่เยอะพอเข้าวันที่2. คือวันที่8ม.ค2561 เลือดออกมาเป็นสีแดงมากๆเลยคะไม่ปนน้ำตาล ออกมาเยอะมากค่ะไม่ได้ออกมาแบบกระปิบกระปอยแต่หนูไม่มีอาการปวดท้องใดๆเลยค่ะ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้อยู่ในขั้นปกติไหมค่ะหนูไม่ดคยมีอาการแบบนี้มาก่อนเลยค่ะ
    Asma Lansan  Asma Lansan
    สมาชิก
    ขอแก้ข้อมูลนิดหน่อยค่ะเนื่องจากพิมผิด #ประจำเดือนมากล่าสุดวันที่24 ธ.ค2561 #วันที่8 ม.ค 2562สีเลือดออกมาเป็นดีแดงไม่ปนสีน้ำตาล
    Asma Lansan  Asma Lansan
    สมาชิก
    ขอแก้ข้อมูลนิดหน่อยค่ะเนื่องจากพิมผิด #ประจำเดือนมากล่าสุดวันที่24 ธ.ค2561 #วันที่8 ม.ค 2562สีเลือดออกมาเป็นดีแดงไม่ปนสีน้ำตาล

     สวัสดีค่ะ คุณ Asma Lansan

    การที่มีลมออกมาจากช่องคลอด สามารถพบได้นะคะ ถือเป็นอาการปกติค่ะ

    ส่วนอาการเลือดออกกระปริดกระปรอย หรือมาบ่อยๆ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากก่อนนั้นมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ หากไม่ตั้งครรภ์ สาเหตุที่เกิดขึ้นจะเป็นตามข้างต้น ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ

    แต่หากมีประจำเดือนมาผิดปกติต่อเนื่อง 3 เดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ