• ประจำเดือนมา 2 รอบ ห่างกันประมาณ10 วัน

  •  Ah Muay
    สมาชิก

    ประจำเดือนมา2รอบค่ะ ห่างกันประมาณ10วัน ช่วง10วันนี้มีอะไรกะแฟน2รอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ah Muay,

                      หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 10 วัน ถือว่ามีระยะห่างของประจำเดือนที่สั้นกว่าปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น โดยเลือดที่ออกในทั้ง 2 รอบ อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                      2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      3. มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       4. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                       5. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      หากก่อนหน้านี้ ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก  ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาาเหตุ ไม่ควรปล่อยให้มีเลือดไหลบ่อยๆ เพราะจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมาได้ค่ะ