• ประจำเดือนมา2รอบ ลักษณะดำๆมีสีแดงปนนิดๆ เป็นอะไร

  •  นุง เวียร์
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือเดือนนี้นู๋มีประจำเดือนระหว่างวันที่7-9 ก็เป็นประจำเดือนปกติเหมือนทุกเดือนคือก่อนหน้านี้นู๋กินยาคุมตลอด หยุดกินเดือนนี้เป็นเดือนแรก แล้วประจำเดือนก็มาอีกคือวันที่19 ลักษณะดำๆ มีสีแดงปนนิดๆ เป็นเมือกคือก่อนหน้ามี่จะเป็นนู๋กินน้ำมะพร้าวลงไป1ลูก มันก็เริมมาคือเป็นเมือกสีดำๆ ทีนี้นู๋กินน้ำมะพร้าวอีกวันที่2 3ลูก ก็เริมมีประจำเดือนเหมือนมีมากกว่าวันที่1 ลักษณะเป็นสีดำๆ มันเกิดจากอะไรค่ะ
    นุง เวียร์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นุง เวียร์

    ในกรณีนี้อาจเรียกว่าเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน ซึ่งอาจเกิดได้จาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมด

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด โดยหากเพิ่งหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดไป ก็อาจจะยังมีอาการดังกล่าวได้

    การดื่มน้ำมะพร้าวน่าจะไม่ได้มีผลทำให้มีเลือดออกจากช่องคลอดได้ค่ะ

    หากเลือดยังออกมากไม่หยุด ปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วยแนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจร่างกายและทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม หากเป็นเลือดไหลแค่กระปริดกระปรอยอาจสังเกตอาการว่าหยุดไปได้เองหรือไม่ แล้วประจำเดือนรอบถัดไปได้มาตามปกติหรือเปล่า

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง