• ประจำเดือนมา 2 ครั้งโดยเว้นระยะห่างแค่หนึ่งอาทิตย์ จะมีโอกาสท้องไหม มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน

  •  Sun Ny
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งแรกวันที่22-27 ครั้งที่2วันที่1-2 หยุดกินยาคุมวันที่30 วันที่4มีอะไรกับแฟนหลังในและพึ่งกลับมากินยาคุมในวันที่3 อยากรู้ว่ามีโอกาสท้องไหมคะ และประจำเดือนมาครั้งที่2มีการตกไข่ไหมคะ
    Sun Ny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sun Ny

    การที่มีเลือดออกผิดปกติขณะใช้ยาคุมอาจจะมีสาเหตุมาจาก

    -ผลข้างเคียงจากยาคุมในช่วง 1-3 เดือนแรกได้ ซึ่งอาจเป็นแค่เลือดกระปริดกระปรอย

    -ความผิดปกติที่เป็นโรคเช่นการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูก มีการอักเสบของอวัยวะในอุ้งเชิงกราน มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ มีเนื้องอกมดลูก

    และถ้ากินยาคุมไม่สม่ำเสมอ กินๆหยุดๆระหว่างแผง ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสการมีเลือดออกผิดปกติ

    ถ้ากินยาคุมสม่ำเสมอตลอด จะไม่มีการตกไข่

    แนะนำกินยาคุมสม่ำเสมอ และสังเกตอาการเมื่อยาคุมหมดแผงอีกครั้ง ถ้าประจำเดือนไม่มาตามปกติ ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อนจะเริ่มยาคุมแผงถัดไปค่ะ