• ประจำเดือนมา 28/3 วันที่ 14/4 มาอีก มีปวดท้องแค่ครึ่งวัน อยากกินอาหารมากกว่าปกติ เป็นอะไร

  •  Panda Lovelove
    สมาชิก

    สวัสดีคะหมอ พอดีประจำเดือนมา2ครั่งแล้วเดือนเมษา มาครั้งสุดท้ายวันที่28/03/61หมดประมานวันที่2/04/61คะ เวลาหนูกับแฟนก็มีอะไรวันที่1/04/61แต่ไม่ค่อยมีเลือดละค่ะ วันนั้นมีอะไรตอนเช้าและก่อนนอน แต่ใส่ถุงตลอดและเชคด้วยทุกครั้งว่าแตกไหม ปรากฏแล้วไม่มีนำ้รั่วใช้กรอกนำ้ก๊อกใส่ทุกครั้ง จนวันนี้วันที่14/02/61มาเฉยๆ (เปนแระจำเดือนแบบนี้มา2ครั้งต่อเดือนทั้งชีวิตเปนแค่ประมาน3ครั้งน่ะรุ้สึก)อาการเมิ่นปวดประจำเดือนทุกครั้งปวดท้องแค่ครึ่งงวัน อยากของหวานมาก อยากกินทุกอย่าง สีเลือดแดงสด แต่มา2ครั้งเนี่ยแหละหนูกังวัล คือหนูจะเปนอะไรรึเปล่สคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Panda Lovelove,

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 28 มีนาคม และมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 1  เมษายน เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน ถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อย

                         ส่วนการมีเลือดออกในวันที่ 14 เมษายน (ที่เขียนเล่ามาคือ กุมภาพันธ์ ?) อาจเป็นเลือด

                        1. เลือดออกช่วงไข่ตก เนื่องจากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี ซึ่งอาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วยได้ เรียกว่า mid cycle pain หรือ Mittelschmerz โดยจะมีอาการอยู่แค่ 1-2 วัน นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น เจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ตกขาวเป็นมูกใสมากขึ้น ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น

                        2. เลือดออกจากการมีตวามผิดปกิต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบูโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       หากเลือดที่ออกเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วัน มีปริมาณไม่มาก และไม่ได้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยอีกเรื่อยๆ เลือดและอาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ น่าจะเป็นช่วงไข่ตกได้ค่ะ แต่หากมีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีประจำเดือนผิดปกติร่วมด้วย เช่น ประจำเดือนมานานกว่า 7 วัน มีปริมาณประจำเดือนมาก หรือมีปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบสููติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ