• เดือนที่แล้ว ประจำเดือนรอบแรกมาปกติ รอบที่ 2 มาเพราะกินยาคุมฉุกเฉิน แต่เดือนนี้ยังไม่มา จะท้องไหม

  •  kitty996
    สมาชิก
    สวัสดีดีคุณหมอ ประจำเดือนหนูเดือนที่แล้วมา2ครั้ง ตอนมารอบแรกก็ปกติรอบสองที่มาเพราะกินยาคุมฉุกเฉิน เดือนที่ยังไม่มาเลยค่ะ ปกติจะมาต้นเดือน เเต่วันนี้วันที่16แล้วก็ยังไม่มาเลยค่ะ มีเพศสัมพันธุ์ ก็หลั่งนอกตลอด จะมีโอกาศท้องมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ kitty96,

                           การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                           1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                           2. ยังไม่ถึงกำหนดที่ประจำเดือนควรจะมา เนื่องจากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ซึ่งในบางรายหลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ดังนั้น ส่วนประจำเดือนจริงนั้นๆ อาจมาช้ากว่าปกติได้

                            3. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                            แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภดูก่อน หากตรวจไม่พบจะได้ไม่ต้องกังวล และรอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ