• ประจำเดือนมา 2 ครั้ั้งใน 1 เดือน คือ 1 และ 26 ส.ค.และมีปวดท้องประจำเดือนมาก กินยาทุกเดือน

  •  Porntip Kongdee
    สมาชิก
    สวัสดีคค่ะ อยากจะถามว่ามันมีผลข้างเคียงหรืออะไรร้ายแรงหรือเปล่า ประจำเดือนมา2ครั้งใน1เดือน คือวันที่ 1/08/62 คือครั้งแรกที่ประจำเดือนมาค่ะ ครั้งที่สอง 26/08/62 ค่ะ และปกติปวดท้องมาก จะกินยาพอนสแตนประจำทุกเดือนค่ะ ปล. ประจำเดือนที่มาในแต่ละเดือนจะมาไม่ตรงกันสักเดือน

    สวัสดีค่ะ คุณ Porntip Kongdee,

                      ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ คือ 21-35 วัน ดังนั้น หากประจำเดือนมาวันที่ 1 ส.ค. แล้วมาอีกครั้งในวันที่ 26 ส.ค. เท่ากับมีระยะห่างที่ 25 วัน ก็ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ และหากมีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็จะถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี

                        สำหรับอาการปวดท้องประจำเดือน หากเป็นมาตั้งแต่วัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี โดยที่อาการปวดจะเกิดขึ้นก่อนหรือขณะมีประจำเดือนมา และจะหายไปเมื่อประจำเดือนหมดไป และอาการปวดไม่ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการปวดประจำเดือนชนิดปฐมภูมิ ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของมดลูกหรือรังไข่ ดังนั้นจึงไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                         แต่หากไม่เคยมีอาการปวดท้องประจำเดือนมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หรือยังคงปวดต่อเนื่องแม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว หรือปวดในช่วงที่ไม่ได้มีประจำเดือนร่วมด้วย จึงจะถือว่าเป็นอาการปวดประจำเดือนและปวดท้องน้อยที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจาก มีเนื้องอกมดลูก มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ ซีสต์ที่รังไข่ มีช็อกโกแลตซีสต์ เป็นต้น

                         สำหรับการดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การใช้การประคบร้อนที่บริเวณท้องน้อย อาบน้ำด้วยน้ำอุ่น ลดอาหารเค็ม  งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ งดอาหารรสจัด ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เเพียงพอ หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน , เมเฟนามิค แอซิด (mefenamic acid) เป็นต้น โดยรับประทานก่อนที่ประจำเดือนจะมา แต่หากอาการปวดท้องยังคงเป็นมากทุกเดือน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลาแม้ทานยา ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ