• ประจำเดือนมา2ครั้งใน1เดือนมา 3 เดือนแล้ว เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเป็นประจำเดือนเดือนละ2ครั้งเป็นเวลา3เดือนแล้วค่ะระยะห่าง12วันล่าสุดมาวันที่4-10เม.ย.รอบที่2มาวันที่16-23เม.ยแล้วค่ะก่อนหน้านี้ฉีดนาคุมประมาณ3-4ปีแล้วหยุดฉีด6เดือนต่อมากินยาคุม3แผ่งตอนกินยาคุมประจำเดือนมาปกติดีค่ะพอจะปล่อยมีน้องประจำเดือนมามั่งไม่มั่งปล่อยมา7เดือน 3เดือนหลังประจำเดือนมาเดือนละ2ครั้งไปหาหมดหมอให้ยาทดแทนฮอร์โมนมาทานค่ะทานหมดประจำเดือนจะมาแต่ดิฉันไม่ได้ไปหาหมอต่อ...ตอนนี้8วันแล้วค่ะที่ประจำเดือนรอบ2มาอยากรู้ว่าดิฉันสามารถมีลูกได้ไหมค่ะก่อนหน้านี้มีลูกแล้ว1คน...แล้วอาการแบบนี้จะหายเองไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ
    ม.เมย์ กุลสตรีขี้เหงา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ม.เมย์ กุลสตรีขี้เหงา

    เข้าใจว่าตอนนี้คือหลังคลอดบุตรมาแล้ว 10 เดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติมา 3 เดือนและไม่ได้ใช้ยาคุมอยู่นะคะ

    ประจำเดือนจะมาแค่เดือนละครั้ง หากมีเลือดออกมานอกจากนี้ อาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือนค่ะ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกรณีมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด

    -เนื้องอกมดลูก หรือปากมดลูก

    -อุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ช่องคลอดหรือมดลูกติดเชื้อ

    -มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    ดังนั้นควรไปตรวจกับสูตินรีแพทย์เพิ่มเติม เพราะเป็นภาวะผิดปกติแน่นอนค่ะ การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ บางสาเหตุอาจให้ยาฮอร์โมนมาทดแทนได้ ถ้าเลือดออกมาจนซีด เพลีย ปวดท้องน้อยมาก ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง