• เดือน พ.ย. ประจำเดือนไม่มา เดือน ธ.ค. มาวันที่ 1 และ 19 ธ.ค. เกิดจากอะไร

  •  Areeya R Metoon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ประจำเดือนหนูมา2ครั้งใน1เดือน แต่เดือนพฤศจิกายนประจำเดือนหนูไม่มา พอวันที่1ธันวาคมประจำเดือนมา มาประมาณ6-7วันค่ะ พอมาวันที่19ธันวาคม ประจำเดือนหนูมาอีกครั้ง หนูอยากทราบว่า เกิดจากอะไร และเป็นอันตรายอะไรหรือเปล่าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Areeya R Metoon,

                     หากเดือน พ.ย. ประจำเดือนไม่มา ต่อมามีเลือดออกในวันที่ 1 ธ.ค. และวันที่ 19 ธ.ค. ก็มีเลือดออกมาอีก อาจเกิดจาก

                     1. เกิดการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น แต่มักมีอาการปวดท้องร่วมด้วย

                     2. หากเลือดที่ออกในวันที่ 19 ธ.ค. มีปริมาณเพียงเล็กน้อย และมาเพียงแค่ 1 วัน อาจเป็นเลือดช่วงไข่ตกก็ได้

                       3. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

                       4. มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงมีอาการปัสสาวะผิดปกติ มีไข้ อ่อนเพลีย

                       5. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่จะพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                       6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ  ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                        7. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยา ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                        หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมานานเกิน 7 วัน หรือยังคงมีเลือดออกมาบ่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ