• ประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน อันตรายหรือไม่ จะมีการตั้งครรภ์หรือไม่

  •  saretapakdee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันมีประจำเดือนวันที่ 1 ธันวาคม หมดช่วงวันที่ 7-8 เพราะมีกระปริกระปรอยออกมา และได้มีเพศสัมพันธ์ช่วงวันที่ 10 โดยการสอดใส่ไม่นานและไม่ได้ทำจนเสร็จ เพราะทิ้งช่วงไว้สักพักค่อยให้ไปแฟนไปหลั่งทิ้งทีหลังค่ะ และด้วยความไม่สบายใจจึงตัดสินใจไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานในวันที่ 11 และเกิดมีเลือดมาในวันที่ 17 เลือดค่อนข้างมีสีสดและมีปริมาณมาก เท่าๆกับประจำเดือนในช่วงแรกๆ อยากจะถามว่ายาคุมที่กินไปมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ หรือดิฉันจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่คะ หรือดิฉันจะมีอาการร้ายแรงหรือเปล่าคะ คือตอนนี้กังวลมาก (น้ำหนัก 42, สูง 160 ซม.)

    saretapakdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ saretapakdee

    การมีเลือดออกจากช่องคลอดถี่กว่า 22 วันจากครั้งก่อน อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจเกิดจากผลข้างเคียงยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ สาเหตุอื่นๆเช่น

    -เนื้องอกมดลูก

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งที่ปากมดลูก

    -การติดเชื้อที่มดลูก ปากมดลูก ช่องคลอด

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ความผิดปกติของรังไข่ทำให้ระดับฮอร์โมนเพศผิดปกติ จึงมีเลือดออกระหว่างรอบเดือน

    โดยหากเลือดออกมากติดต่อกันหลายวัน ปวดหน่วงท้องน้อย ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก